[tintuc]

Vị trí lập bàn thờ Phật

Đối với những nhà có kiến trúc truyền thống ít biến đổi, bàn thờ nên được cố định tại khu vực trung tâm của ngôi nhà. Bước vào cửa chính có thể gặp bàn thờ và bộ ghế tiếp khách, một cách xếp đặt rất quen thuộc của người Việt. Vì vậy hướng tốt nhất để đặt bàn thờ Phật là quay về phía cửa chính của ngôi nhà để tiền môn được sáng sủa, may mắn và tài lộc đến với gia đình.

Nhưng với những nhà có kiến trúc hiện đại ở thành phố thì hiện nay cách bố trí sắp xếp đặt gian thờ cũng có phần khác biệt, thông thường gia chủ dành riêng một phòng để thở trên tầng thượng.

            

Bàn thờ Phật nên có độ cao nhất định để khi cúng mọi người có thể bày tỏ được sự thành kính tôn trọng của mình đối với Đức Phật, Thần thánh, phía trên bàn thờ là nóc nhà và bầu trời, không nên có phòng ốc khác đè lên, phía trước bàn thờ là khoảng không gian trang trọng, phía sau nên có một bức tường vững chắc.

Kích thước bàn thờ cũng nên được chú ý, và thường là kích thước Lỗ Ban ( Lỗ Ban là thước được sử dụng đo đạc trong xây dựng nhà cửa và mộ phần, giúp phân định các khoảng cách tốt xấu để gia chủ có thể phòng tránh hoặc sử dụng). Bài trí bàn thờ nghiêm trang, không u tối


Hướng tốt nhất để đặt bàn thờ Phật

Dựa vào sinh mệnh của chủ nhà để bố trí hướng đặt bàn thờ cho tốt. Người mệnh Đông tứ trạch thì bàn thờ an vị vào một trong 4 hướng sau: Khảm (Bắc), Tốn (Đông Nam), Chấn (Đông), Ly (Nam).

Người mệnh Tây tứ trạch thì bàn thờ an vị vào một trong 4 hướng sau: Đoài (Tây), Càn (Tây Bắc), Cấn (Đông Bắc), Khôn (Tây Nam) Nhưng theo quan điểm của vài người bàn thờ nên đặt ở hướng Tây Bắc của ngôi nhà hoặc của phòng thờ. Bởi vì, đây là hướng tượng trưng cho trời. Tây Thiên Cực Lạc.


Theo Phong Thủy nếu việc thờ cúng không tốt, vị trí bàn thờ không phù hợp sẽ ảnh hưởng xấu đến vận khí và sự may mắn của gia chủ.

Những điều nên và không nên khi đặt bàn thờ Phật trong nhà

1. Không đặt bàn thờ ở hướng Đông Bắc nhìn về hướng Tây Nam, và ngược lại cũng không nhìn về hướng Đông Bắc vì cả 2 hướng này đều là hướng Ngũ Quỷ.

2. Tuyệt đối không lấy gỗ đã qua sử dụng để làm bàn thờ

3. Không được đặt bàn thờ sát nhà tắm hay đối diện với cửa phòng tắm. Vì tắm rửa là việc gội rửa hết những gì ô uế, dơ bẩn, mang tính dung tục, việc đặt bàn thờ tại nơi này làm mất vẻ uy nghiêm, tôn kính. Tương tự chúng ta cũng không được phép đặt bàn thờ hoặc tượng Phật đối diện trực tiếp với toilet hay cửa toilet.

4. Không được đặt các loại tượng Phật hoặc tượng thần linh, vật phẩm mang tính thiêng liêng nằm ở tầng dưới phòng toilet hoặc bên dưới xà nhà, hay đối diện trực tiếp với cầu thang. Đại kỵ của việc đặt bàn thờ bên dưới cầu thang nên cần tránh vì điều này có nghĩa mọi người trong nhà thường xuyên giẫm đạp bước qua Thần thánh.5. Bàn thờ Thần và Phật có thể để sát nhau, nhưng bát hương không được để sát nhau

6. Không đặt bàn thờ trong phòng ngủ, đặc biệt là phòng ngủ của hai vợ chồng

7. Không đặt giường ngủ phía sau bàn thờ. Những cặp vợ chồng và người chưa lập gia đình có độ tuổi từ 12–60 cần tránh điều này, nếu không sẽ ảnh hưởng đến “ đào hoa nhân duyên” của mình. Trong tiềm thức của chúng ta thường nảy sinh tư tưởng hướng về cỏi tâm linh, nếu thường xuyên ngửi mùi nhang khói, nghe những lời tụng niệm, đọc kinh, gõ mõ…từ đó liên tưởng đến thần thánh sẽ nhạt dần với đời sống trần tục, với quan hệ tình cảm lứa đôi…Nên có vách ngăn.

1

[/tintuc]

Xem thêm

Chế độ chăm sóc đặc biệt
Giao hàng miễn phí
Hóa đơn trên 1,099,000đ (trong HCM)
Đổi trả
Đổi trả 03 ngày
Thanh toán
Chuyển khoản/Thanh toán khi nhận hàng
Hỗ trợ online
0941 669 385