[tintuc]

Theo quan niệm Phật giáo, Ngày 23 tháng Chạp ( tức ngày 4 tháng 2 năm 2021 dương lịch ) là ngày Táo quân lên chầu trời để báo cáo với Ngọc Hoàng việc làm tốt, xấu của gia chủ trong năm. 

Không ít người thắc mắc vì sao người dân thường cúng cá chép hoặc thả cá chép trong ngày lễ ông Công ông Táo? 


Bởi trong tiềm thức dân gian, cá chép sẽ hóa rồng, sau đó rồng sẽ bay được về trời. Chính vì vậy cá chép không chỉ là " phương tiện" để các Táo quân lên chầu trời mà còn là biểu tượng cho tinh thần vươn tới thành công, thịnh vượng.

Táo Quân ý nghĩa là gì?

Táo quân có nguồn gốc từ ba vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ của Lão giáo Trung Quốc. Tuy nhiên, người Việt đã chuyển hóa thành sự tích hai ông một bà là vị thần Đất, vị thần Nhà và vị thần Bếp núc. 

Vì thế vào ngày lễ ông Công ông Táo, người dân sẽ phóng sinh 3 con cá chép thật ra ao, hồ để tiễn Táo quân chầu trời và cầu may mắn. Tập Tục này thể hiện sự nhân văn, đề cao tính thiện lương của con người. 


Tuy nhiên hiện nay vẫn xảy ra tình trạng dân thả cá, thả luôn cả nylon xuống sông. Cá vừa không sống được, lại vô tình xả rác ra môi trường. 

Hoặc có nhiều người đi " săn lùng" cá chép vàng, chép đỏ quý hiếm, nghĩ rằng lễ vật càng lớn, càng đắt tiền sẽ được thần linh phù hộ nhiều hơn nên trên thị trường, các mặt hàng này vào dịp phóng sanh thường tăng giá chóng mặt.

Vì vậy việc cúng lễ trước hết phải thành tâm. Nếu gia đình nào gần nơi có thể thả cá thì hẵng làm thủ tục phóng sinh cá xuống nước. Còn nếu không, thì nên cúng tượng trưng, không nên bắt chước, chạy đua theo phong trào, tránh rước họa vào thân.

[/tintuc]

Xem thêm

Chế độ chăm sóc đặc biệt
Giao hàng miễn phí
Hóa đơn trên 1,099,000đ (trong HCM)
Đổi trả
Đổi trả 03 ngày
Thanh toán
Chuyển khoản/Thanh toán khi nhận hàng
Hỗ trợ online
0941 669 385